Người càng khôn ngoan càng không chất chứa quá nhiều 3 thứ

Lòng càng chất chứa quá nhiều oán niệm, sân si, sẽ càng bất an, buồn khổ. Nếu vậy, chi bằng buông bỏ, chẳng phải hạnh phúc hơn sao.

Không nhiều lời

Cổ nhân dạy: Người nói nhiều chắc chắn sẽ xuất hiện sơ hở. Làm người đừng nói quá nhiều, lảm nhảm những chuyện vô ích, không đầu không cuốn. Một người dù có giỏi ăn nói tới đâu, nếu quá lộng ngôn, sẽ rất dễ thất thố, nói ra những điều vốn dĩ không nên nói.

Vậy mới nói, người điềm tĩnh dù nói không nhiều, nhưng mỗi câu nói ra đều đáng giá, có trọng lượng, khiến người nghe thán phục và tán đồng.

Không nhiều chuyện

Người càng khôn ngoan càng không chất chứa quá nhiều 3 thứ - Ảnh 1.

Người càng ít chuyện, tâm tư càng trí. Người suốt ngày đi soi mói, bới móc chuyện thiên hạ rồi bàn tán sau lưng người ta, thực chất chỉ là kẻ đến sau, đáng bị coi thường nhất, chỉ giỏi mấy chuyện không đâu, người như vậy ắt không có tiền đồ.

Người càng thông tuệ luôn tập trung vào việc của mình, làm những điều có ích cho tương lai của bản thân. Họ quan niệm, phải chăm sóc tốt bản thân, mới có thể chăm sóc tốt cho người khác.

Không nhớ nhiều

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ. Sống càng lãng những chuyện không vui, những lời chế giễu cợt của người khác, ân oán trong cuộc đời, công danh trong thế tục, quên hết thảy thế giới này, sẽ càng tự tại hạnh phúc. Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên hết điều cần quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới thì sẽ hạnh phúc và thanh thản biết bao nhiêu.

Vốn dĩ trên thế gian, đâu có thứ gì là thập toàn thập mỹ, không có khuyết điểm. Thế nhưng, ta lại không biết được rằng, không hoàn mỹ mới là một dạng đẹp đẽ. Viết chấp nhận, bao dung và buông bỏ, lòng sẽ nhẹ nhõm tự tại vô cùng.

Related Posts

Câu chuyện cuộc sống: Thế gian rộng lớn lòng người phức tạp, đây là điều khó tránh được

Thế gian quá rộng lớn mà lòng người lại quá phức tạp, sao tránh khỏi việc gặp gỡ những người thù ghét, ám hại ta. 1. Hồng…

3 đường nhân quả cần tránh, nếu không muốn tiêu giảm phúc báo

Có nhiều người vì lòng tham mà làm chuyện hại người không ít. Chỉ khi một người có thể từ bỏ đi tâm tham dục của mình…

Làm được 5 điều này, phú quý tề tựu, phúc đức trọn đời

Cuộc đời chỉ cần làm những việc này phú quý tự nhiên sẽ tề tựu, phúc đức hưởng cả đời không hết. Khẩu đức Làm người, chỗ…

Tiêu chí vàng cổ nhân dạy giúp phụ nữ chọn chồng để hưởng phúc cả đời

Một người đàn ông có kiên định thì sẽ không mê sắc. Dù họ sống giữa xã hội đạo đức đi xuống thì họ vẫn kiên trì…

Cổ nhân dạy: Nhà giàu không ở nhà to, nghèo không nên đi đường dài

Con người chúng ta lúc nào cũng cho rằng nhà càng to thì càng tốt, càng ở thoái mái vì dù sao của cải của bản thân…

Kết bạn với kiểu người nào mới đúng? Khổng Tử đưa ra đáp án cực hay

Kết bạn cũng nhất định phải cẩn trọng, không phải ai cũng có thể chơi. Người bạn tốt có thể giúp đỡ bạn, khiến bạn bước lên…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *